10 Nguyên Nhân Xe Hết Xăng Đề Không Lên & Cách Khắc Phục

Xe Hết Xăng Đề Không Lên

Xe Hết Xăng Đề Không Lên là một trong những sự cố thường gặp khiến người dùng cảm thấy lo lắng và bất tiện. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do bình xăng cạn kiệt.

Hãy cùng Chuyên Xe Hơi về nguyên nhân và cách khắc phục khi xe hết xăng đề không lên nhé!

Tại Sao Xe Máy Không Nổ Được? Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Xe Máy Đề Không Lên
Xe Máy Đề Không Lên

Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không ít người gặp phải tình trạng xe đề không nổ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm:

Nguyên Nhân 1: Xe ngộp xăng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến đề xe máy không nổ. Nguyên nhân của tình trạng này là do có gió lẫn trong xăng hoặc sử dụng xăng kém chất lượng.

Khi đó, động cơ vẫn đốt cháy nhiên liệu, nhưng quá trình này không diễn ra hoàn toàn khiến xe không thể nổ máy và hoạt động như bình thường.

 • Cách khắc phục:
Bạn đang xem 10 Nguyên Nhân Xe Hết Xăng Đề Không Lên & Cách Khắc Phục trong chuyên mục Giải Đáp của Chuyên Xe Hơi

Khi xe đề không nổ do ngộp xăng, người dùng cần khóa van xăng lại. Sau đó, vặn hết tay ga và bấm nút đề để khởi động lại. Lặp lại thao tác này khoảng vài lần đến khi nghe tiếng máy nổ ổn định thì mở khóa van xăng và vận hành xe.

Nguyên Nhân 2: Bugi hỏng

Xe Hết Xăng Đề Không Lên
Xe Hết Xăng Đề Không Lên

Bugi là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống đánh lửa. Khi bugi hỏng, nhiên liệu sẽ không được đốt cháy và xe không thể nổ máy.

 • Cách khắc phục:

Trước tiên, người dùng hãy tháo bugi ra, làm sạch chúng và sấy khô. Sau đó, thử đề lại xem xe có nổ máy không. Trường hợp xe vẫn không nổ máy thì nên mang đến tiệm sửa xe để được kỹ thuật viên kiểm tra và xử lý.

Nguyên Nhân 3: Bình ắc quy hết điện

Xe Hết Xăng Đề Không Lên
Xe Hết Xăng Đề Không Lên

Bình ắc quy là nguồn điện cung cấp cho hệ thống khởi động của xe máy. Khi bình ắc quy hết điện, xe sẽ không thể đề nổ.

 • Cách khắc phục:

Đơn giản nhất là người dùng tiến hành sạc bình ắc quy, sau đó khởi động lại như bình thường. Tuy nhiên, nếu bình ắc quy đã quá cũ thì phương án tốt nhất là thay thế chúng. Hiện tại, giá bình ắc quy cho xe máy đang giao động từ 400.000-700.000 đồng tùy loại.

Nguyên Nhân 4: Nút đề hỏng

Nút đề là bộ phận giúp truyền tín hiệu từ người lái đến hệ thống khởi động của xe máy. Khi nút đề hỏng, xe sẽ không thể đề nổ.

 • Cách khắc phục:

Với xe số, nếu nút đề bị hỏng thì người dùng có thể khởi động bằng cần đạp. Đây là phương án tạm thời, tuy nhiên để sử dụng lâu dài thì nên mang xe đến tiệm sửa xe để kiểm tra và thay mới nút đề.

Riêng đối với xe ga, người dùng có thể cậy nút công tắc đề và nối 2 đầu dây và ấn thử nút đề xem xe có nổ máy được không. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm thì tốt hơn hết bạn cũng nên mang xe tới tiệm sửa xe nhé.

Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô

Xe Hết Xăng Đề Không Lên là một trong những sự cố thường gặp khiến người dùng cảm thấy lo lắng và bất tiện. Nguyên nhân của tình trạng này có thể xuất phát từ một số vấn đề sau:

Nguyên nhân 1: Lỗi hệ thống điện

Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô
Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến xe ô tô đề không nổ. Nguyên nhân có thể do:

 • Ắc quy hết điện hoặc bị hỏng
 • Dây điện bị đứt hoặc hở
 • Rơ le khởi động bị hỏng
 • Cầu chì bị đứt

Cách khắc phục 

Nếu nguyên nhân là do ắc quy hết điện hoặc bị hỏng, người dùng cần sạc ắc quy hoặc thay ắc quy mới. Nếu dây điện bị đứt hoặc hở, người dùng cần nối lại dây điện hoặc thay dây điện mới. Nếu rơ le khởi động bị hỏng, người dùng cần thay rơ le khởi động mới. Nếu cầu chì bị đứt, người dùng cần thay cầu chì mới.

Nguyên Nhân 2: Các vấn đề về kỹ thuật

Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô
Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô

Ngoài lỗi hệ thống điện, Xe Hết Xăng Đề Không Lên cũng có thể do các vấn đề về kỹ thuật, chẳng hạn như:

 • Bugi bị hỏng
 • Van xăng điện bị hỏng
 • Bộ chế hòa khí bị tắc
 • Trục cam bị hỏng

Cách khắc phục 

Nếu nguyên nhân là do bugi bị hỏng, người dùng cần thay bugi mới. Nếu van xăng điện bị hỏng, người dùng cần thay van xăng điện mới. Nếu bộ chế hòa khí bị tắc, người dùng cần vệ sinh bộ chế hòa khí. Nếu trục cam bị hỏng, người dùng cần thay trục cam mới.

Nguyên Nhân 3: Nhiên liệu cạn kiệt hoặc bị tắc

Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô
Xe Hết Xăng Đề Không Lên Về Ô Tô

Nếu nhiên liệu cạn kiệt, xe ô tô sẽ không thể khởi động. Ngoài ra, nhiên liệu bị tắc cũng có thể khiến xe ô tô đề không nổ.

Cách khắc phục

Nếu nguyên nhân là do nhiên liệu cạn kiệt, người dùng chỉ cần tiếp thêm nhiên liệu. Nếu nhiên liệu bị tắc, người dùng cần vệ sinh hệ thống nhiên liệu.

Nguyên Nhân 4: Các nguyên nhân khác

Xe Hết Xăng Đề Không Lên
Xe Hết Xăng Đề Không Lên

Ngoài những nguyên nhân trên, xe ô tô đề không nổ cũng có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

 • Hệ thống chống trộm bị lỗi
 • Cần số chưa đúng vị trí
 • Bị ngập nước

Nếu nguyên nhân là do hệ thống chống trộm bị lỗi, người dùng cần kiểm tra và khắc phục lỗi hệ thống chống trộm. Nếu cần số chưa đúng vị trí, người dùng cần điều chỉnh cần số về vị trí đúng. Nếu bị ngập nước, người dùng cần mang xe đến gara để được kiểm tra và xử lý.

Lời kết

Xe hết xăng đề không lên là một sự cố đơn giản nhưng có thể gây ra nhiều bất tiện. Để khắc phục tình trạng Xe Hết Xăng Đề Không Lên, người dùng cần thực hiện các bước đơn giản như trên.