Xe Không Niên Hạn Là Gì? Có Cần Phải ĐĂNG KIỂM

Xe Không Niên Hạn Là Gì

Xe Không Niên Hạn Gì? Đây là một khái niệm đầy lôi cuốn, đặt ra câu hỏi về khả năng bền bỉ và thời gian sử dụng của các phương tiện giao thông.

Hãy cùng Chuyên Xe Hơi tìm hiểu về “Xe Không Niên Hạn Là Gì?” và những yếu tố quan trọng đằng sau khái niệm này.

Niên Hạn Ô Tô Là Gì?

Niên Hạn Ô Tô Là Gì?
Niên Hạn Ô Tô Là Gì?

Niên hạn ô tô là thời gian cho phép sử dụng xe ô tô theo quy định của pháp luật. Niên hạn xe con được tính từ năm sản xuất của xe.

Tại Việt Nam, niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP như sau:

 • Đối với xe ô tô chở hàng: Không quá 25 năm.
 • Đối với xe ô tô chở người: Không quá 20 năm.
 • Đối với ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe ô tô chở người trước ngày 01/01/2002: Không quá 17 năm

Ví dụ, một chiếc xe ô tô được sản xuất vào năm 2023 thì niên hạn sử dụng của xe sẽ hết vào năm 2048 đối với xe chở hàng và hết vào năm 2043 đối với xe chở người.

Bạn đang xem Xe Không Niên Hạn Là Gì? Có Cần Phải ĐĂNG KIỂM trong chuyên mục Giải Đáp của Chuyên Xe Hơi

Xe ô tô hết niên hạn sử dụng sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Do đó, chủ xe cần thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và biển số tạm thời theo quy định.

Xe Không Niên Hạn Là Gì?

Xe Không Niên Hạn Là Gì?
Xe Không Niên Hạn Là Gì?

Xe Không Niên Hạn Là Gì? Xe không niên hạn là loại xe ô tô không bị giới hạn thời gian sử dụng. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, các loại xe ô tô nêu tại các điểm b và c khoản 1 Điều 2 của Nghị định này không phải áp dụng niên hạn sử dụng bao gồm:

 • Xe ô tô chở người đến 09 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái);
 • Xe ô tô chuyên dùng;
 • Rơ moóc, sơ mi rơ moóc.

Ví dụ, một chiếc xe ô tô chở người 7 chỗ được sản xuất vào năm 2023 thì sẽ không bị áp dụng niên hạn sử dụng. Chiếc xe này có thể tiếp tục lưu thông trên đường phố cho đến khi bị hư hỏng, không thể sử dụng được nữa.

Tuy nhiên, các loại xe ô tô không niên hạn vẫn cần phải đáp ứng các quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Các loại xe này cũng cần phải được đăng ký, đăng kiểm theo quy định.

Xe không niên hạn có những ưu điểm nổi bật như:

 • Tiết kiệm chi phí: Xe không niên hạn có giá thành rẻ hơn so với xe mới. Đồng thời, người mua xe không niên hạn cũng không phải lo lắng về vấn đề niên hạn khi tham gia giao thông.
 • Giá trị khi bán lại cao: Xe không niên hạn có giá trị khi bán lại cao hơn so với xe niên hạn.
 • Có thể sử dụng lâu dài: Xe không niên hạn có thể sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí mua xe mới.

Các Dòng Xe Không Niên Hạn Là Gì?

Các Dòng Xe Không Niên Hạn Là Gì?
Các Dòng Xe Không Niên Hạn Là Gì?
 • Ô tô con: Đây là loại xe phổ biến nhất tại Việt Nam, bao gồm các dòng xe như Toyota Vios, Kia Morning, Honda City, Hyundai Accent, Mazda 2,…
 • Ô tô SUV: Dòng xe này có kích thước lớn hơn ô tô con, phù hợp cho gia đình và đi đường trường, bao gồm các dòng xe như Toyota Fortuner, Ford Everest, Hyundai Santa Fe, Kia Sorento,…
 • Ô tô bán tải: Dòng xe này có thiết kế đa dụng, phù hợp cho cả đi đường trường và vận chuyển hàng hóa, bao gồm các dòng xe như Toyota Hilux, Ford Ranger, Mitsubishi Triton, Mazda BT-50,…
 • Ô tô du lịch: Dòng xe này có thiết kế sang trọng, phù hợp cho các chuyến du lịch xa, bao gồm các dòng xe như Mercedes-Benz E-Class, BMW 5 Series, Audi A6, Lexus ES,…
 • Ô tô chuyên dùng: Dòng xe này được thiết kế chuyên biệt cho các mục đích sử dụng cụ thể, bao gồm các dòng xe như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe chở rác, xe tải chuyên dụng,…

Cách xác định niên hạn ô tô

Cách xác định niên hạn ô tô
Cách xác định niên hạn ô tô

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định tại Điều 7 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

 • Căn cứ vào số nhận dạng xe (số VIN).
 • Căn cứ vào số khung của xe.
 • Căn cứ vào các tài liệu kỹ thuật: Sổ tay thông số kỹ thuật, Catalog, thông tin của nhà sản xuất hoặc phần mềm nhận dạng.
 • Căn cứ vào thông tin của nhà sản xuất trên nhãn mác được gắn hoặc đóng trên xe ô tô.

Trong trường hợp xe ô tô không có ít nhất một trong những tài liệu, hồ sơ, cơ sở nêu trên thì được coi là hết niên hạn sử dụng.

Mức phạt hiện hành khi điều khiển xe ô tô hết niên hạn sử dụng

Xe Không Niên Hạn Là Gì?
Xe Không Niên Hạn Là Gì?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối với các loại xe có niên hạn sử dụng được quy định rõ ràng, việc điều khiển xe quá niên hạn sẽ bị xử phạt nghiêm khắc, bao gồm:

 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng.
 • Tịch thu phương tiện.
 • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng.

Mức phạt này tương đối cao, đồng thời kéo theo nhiều hệ lụy thủ tục hành chính (tước giấy phép lái xe, tịch thu phương tiện), gây ảnh hưởng không nhỏ đến chủ sở hữu xe. Do đó, các chủ xe cần lưu ý tìm hiểu niên hạn sử dụng xe ô tô là gì theo quy định mới nhất để hạn chế rủi ro không đáng có.

Lời kết

Xe Không Niên Hạn Là Gì? Xe không niên hạn là những loại xe ô tô không bị giới hạn thời gian sử dụng, có thể lưu thông trên đường phố mà không bị xử phạt vi phạm hành chính. Việc quy định xe không niên hạn là cần thiết trong một số trường hợp, nhằm đảm bảo an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Tuy nhiên, chủ xe cần lưu ý bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ xe ô tô của mình, kể cả xe không niên hạn, để đảm bảo xe luôn vận hành an toàn và hiệu quả.