Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải Bị Lỗi – Xử Lý Thế Nào?

Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải Bị Lỗi

Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải là một trong những cảnh báo quan trọng nhất trên ô tô. Khi đèn cảnh báo này sáng lên, nó báo hiệu rằng có vấn đề xảy ra với hệ thống khí thải của xe.

Vậy, nguyên nhân nào khiến đèn cảnh báo động cơ khí thải sáng lên? Hãy cùng Chuyên Xe Hơi tìm hiểu nguyên nhân và cách xóa lỗi đèn cảnh báo động cơ khí thải nhé!

Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải là gì?

Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải là gì?
Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải là gì?

Đèn cảnh báo khí thải hay còn gọi là đèn Check Engine. Đây là một bộ phận quan trọng trong hệ thống ô tô, giúp phát hiện các vấn đề bất thường về lượng khí thải của xe. Khi lượng khí thải vượt quá mức cho phép, đèn cảnh báo sẽ nháy hoặc sáng liên tục. Nếu không được khắc phục, mã sự cố sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ và đèn cảnh báo sẽ bật sáng ở những lần khởi động xe tiếp theo.

Để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này, bạn có thể sử dụng công cụ quét đầu nối chẩn đoán trên xe. Công cụ này sẽ giúp bạn đọc được mã lỗi và xác định nguyên nhân của vấn đề. Tùy vào nguyên nhân mà sẽ có biện pháp khắc phục, sửa chữa khác nhau.

Nguyên Nhân Đèn Báo Lỗi Động Cơ Khí Thải?

Nguyên Nhân Đèn Báo Lỗi Động Cơ Khí Thải?
Nguyên Nhân Đèn Báo Lỗi Động Cơ Khí Thải?

Đèn cảnh báo động cơ (Engine Check) là một bộ phận quan trọng trong hệ thống ô tô, giúp phát hiện và cảnh báo các vấn đề bất thường về động cơ. Khi đèn cảnh báo sáng, bạn cần đưa xe đến gara để được kiểm tra và khắc phục sớm, tránh làm hư hỏng động cơ và gây ô nhiễm môi trường.

Bạn đang xem Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải Bị Lỗi – Xử Lý Thế Nào? trong chuyên mục Giải Đáp của Chuyên Xe Hơi

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra đèn cảnh báo động cơ sáng:

Hỏng dây cao áp, bộ chia điện

Dây cao áp và bộ chia điện là các bộ phận quan trọng trong hệ thống đánh lửa, có nhiệm vụ cung cấp điện cho bugi để tạo ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Khi một trong các bộ phận này bị hỏng, sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa sai, khiến nhiên liệu không được đốt cháy hết, làm giảm hiệu suất của xe và có khả năng làm hỏng bộ lọc khí thải.

Hỏng bugi

Bugi là bộ phận chịu trách nhiệm tạo ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Khi bugi bị mòn, hư hỏng sẽ dẫn đến đánh lửa kém, làm tiêu hao nhiên liệu và tăng lượng khí thải của xe. Trong trường hợp nghiêm trọng, bugi có thể bị hỏng hoàn toàn, khiến xe không thể khởi động hoặc hoạt động không ổn định.

Hỏng cảm biến đo gió

Cảm biến đo gió là một bộ phận quan trọng trong hệ thống phun xăng điện tử, có nhiệm vụ đo lượng không khí đi vào động cơ. Khi cảm biến này bị hỏng, ECU sẽ không thể tính toán chính xác lượng nhiên liệu cần phun vào, dẫn đến hiện tượng thiếu xăng hoặc thừa xăng. Điều này có thể gây ra các vấn đề như động cơ hoạt động không ổn định, Cảnh báo động cơ khí thải, tiêu hao nhiên liệu nhiều,…

Nguyên Nhân Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải Bị Lỗi
Nguyên Nhân Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải Bị Lỗi

Cảm biến ô-xy không hoạt động

Cảm biến ô-xy là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kiểm soát khí thải, có nhiệm vụ đo lượng ô-xy còn lại trong khí thải. Khi cảm biến này bị hỏng, ECU sẽ không thể điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào một cách chính xác, dẫn đến hiện tượng thiếu xăng hoặc thừa xăng. Điều này có thể gây ra các vấn đề như động cơ hoạt động không ổn định, tiêu hao nhiên liệu nhiều,…

Hỏng van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt là một bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát động cơ, có nhiệm vụ điều chỉnh lượng nước làm mát chảy qua két nước. Khi van hằng nhiệt bị hỏng, nhiệt độ nước làm mát sẽ không được kiểm soát chính xác, dẫn đến hiện tượng động cơ nóng quá mức hoặc không đủ nhiệt.

Hỏng bộ lọc khí thải

Bộ lọc khí thải là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kiểm soát khí thải, có nhiệm vụ lọc bỏ các chất ô nhiễm ra khỏi khí thải. Khi bộ lọc khí thải bị hỏng, các chất ô nhiễm sẽ không được lọc bỏ, gây hại cho môi trường và gây ra Cảnh báo động cơ khí thải.

Nguyên Nhân Đèn Báo Lỗi Động Cơ Khí Thải?
Nguyên Nhân Đèn Báo Lỗi Động Cơ Khí Thải?

Nắp xăng hở hoặc không chặt

Nắp xăng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống nhiên liệu, có nhiệm vụ ngăn chặn hơi xăng thoát ra ngoài. Khi nắp xăng hở hoặc không chặt, hơi xăng sẽ thoát ra ngoài, làm tăng lượng tiêu hao nhiên liệu và gây hại môi trường.

Van lọc khí nhiên liệu bị kẹt rơ le

Rơ le van lọc là bộ phận kiểm soát khí thoát ra từ hệ thống nhiên liệu. Rơ le này hoạt động theo chu kỳ và có thể bị kẹt khiến van luôn mở. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Cảnh báo động cơ khí thải.

Cách sửa Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải

Cách Xoá Lỗi Đèn Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải
Cách Xoá Lỗi Đèn Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải

Cách sửa Dây cao áp, bộ chia điện bị hỏng

Kiểm tra các giắc cắm của dây cao áp, kiểm tra mô bin hoặc bộ chia điện. Nếu các giắc cắm bị lỏng hoặc đứt, cần vệ sinh hoặc thay thế. Nếu mô bin hoặc bộ chia điện bị hỏng, cần thay thế mới.
Bugi bị hỏng

Kiểm tra bugi. Nếu bugi bị mòn, hư hỏng cần thay thế mới. Các chuyên gia khuyến cáo nên thay bugi mới sau mỗi 40.000km đối với bugi thường và sau 100.000km đối với bugi Platin hoặc Inridium.

Cách sửa Cảm biến đo gió bị hỏng

Kiểm tra các giắc cắm của cảm biến. Nếu các giắc cắm bị lỏng hoặc đứt, cần vệ sinh hoặc thay thế. Ngoài ra, cần kiểm tra dây dẫn điện xem có bị đứt ngầm hay không.

Cách sửa Cảm biến ô-xy không hoạt động

Sử dụng máy check lỗi để kiểm tra cảm biến ô-xy. Nếu máy check lỗi báo lỗi cảm biến ô-xy, cần kiểm tra các giắc cắm của cảm biến. Nếu các giắc cắm bị lỏng hoặc đứt, cần vệ sinh hoặc thay thế. Ngoài ra, cần kiểm tra dây dẫn điện xem có bị đứt ngầm hay không. Nếu các giắc cắm và dây dẫn điện đều bình thường, cần thay thế cảm biến ô-xy.

Cách sửa Van hằng nhiệt bị hỏng

Kiểm tra mức độ bám bẩn của van hằng nhiệt. Nếu van hằng nhiệt bị bám bẩn, cần vệ sinh sạch. Trường hợp van hằng nhiệt bị hư hỏng, cần thay thế mới. Đây cũng là một trong những cách xoá lỗi đèn Cảnh báo động cơ khí thải.

Cách Xoá Lỗi Đèn Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải
Cách Xoá Lỗi Đèn Cảnh Báo Động Cơ Khí Thải

Cách sửa Bộ lọc khí thải bị hỏng

Một trong những cách sử Cảnh báo động cơ khí thải là đưa xe đến gara để kiểm tra bộ lọc khí thải. Kỹ thuật viên sẽ căn cứ vào tình trạng hư hỏng của bộ lọc để chẩn đoán vệ sinh hay thay thế.

Cách sửa Nắp xăng hở hoặc không chặt

Kiểm tra nắp bình xăng. Nếu nắp bình xăng bị hở hoặc không chặt, cần vặn chặt lại. Nếu nắp bình xăng bị kênh, cần thay thế mới.

Cách sửa Kẹt rơ le van lọc khí nhiên liệu

Thay thế rơ le van lọc khí nhiên liệu là giải pháp tối ưu nhất.

Lời kết

Cảnh báo động cơ khí thải là một lời cảnh báo quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Khi đèn cảnh báo động cơ khí thải này sáng lên, hãy bình tĩnh và tiến hành kiểm tra xe ngay lập tức. Hãy nhớ rằng, việc khắc phục sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và bảo vệ động cơ xe của mình.